Trang Sức Ngà Voi - Vàng Thành Liên

25 đánh giá
3,480,000 đ 3,306,000 đ

Thông tin sản phẩm

TRANG SỨC NGÀ VOI - VÀNG THÀNH LIÊN:

Từ xưa đến nay, ngà voi được xem là một trong những vật phẩm quý giá; là biểu tượng của sức mạnh, cái đẹp và góp phần làm nên nét quyến rũ ngàn đời của văn hóa Tây Nguyên. Ngà voi là 2 chiếc răng cửa của con voi đực phát triển mà thành. Voi cái không có ngà hoặc chỉ có một cặp ngà nhỏ xíu gọi là “ngà chuối tiêu”. Khi mọc ra khỏi miệng, ngà thoi dần và đầu mút nhọn, dài từ 1 - 1,5m, mỗi chiếc ngà nặng từ 15 - 20 kg. 

h Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liên
Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liê
n

Ngà voi, trầm hương ... là những món hàng xuất khẩu mang lại thương hiệu cho ngành ngoại thương Việt Nam thời cổ trung đại. Ngà voi cũng là vật triều cống được các quốc vương phong kiến ưa chuộng. Sách sử đã chép rằng vua Champa từng triều cống cho vua Trung Hoa 168 mẫu ngà voi.

h Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liên
Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liê
n

Ngày xưa, ngà voi nguyên cặp có trau chuốt dùng để trưng bày, biểu hiện sự giàu sang, quyền quý của các vua,  chúa. Ngày nay, ngà voi còn có nhiều công dụng trong cuộc sống, chúng được dùng vào nhiều mục đích khác nhau như làm nguyên liệu cho các mặt hàng mỹ nghệ, trang trí nội thất và đồ trang sức đắt tiền. Các triều đại phong kiến Việt Nam, voi được dùng trong hoạt động cung đình và quân sự. Tượng binh là một binh chủng quan trọng tạo nên sức mạnh của một vương triều.

h Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liên
Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liê
n

Cùng với cái vòi, cặp ngà là phương tiện tự vệ vô cùng lợi hại, giống như 2 lưỡi đao sử dụng khi đánh gần. Thời nhà Nguyễn, voi đực có ngà là “con cưng” của chốn hoàng cung. Khi ra khỏi hoàng thành, vua và hoàng tộc ngự giá bằng voi. Voi đực hai ngà thường đi đầu và đoàn ngự giá theo sau. Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, đã từng sở hữu một đội voi đông đảo gồm 38 con đực có ngà dài ở Lạc Thiện (huyện Lắc, tỉnh Đắc Lắc). Chúng dùng để phục vụ vua và các vị cận thần cưỡi đi săn, ngoạn cảnh sông suối, núi rừng Tây Nguyên và thị uy với thổ dân. 

h Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liên
Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liê
n

Trong tập quán trang sức của đồng bào Tây Nguyên, người ta không thể không lưu ý đến tục “cà răng căng tai”. Những người giàu có, khá giả thường đeo cặp bông tai làm bằng ngà voi kéo đôi tai dài đôi khi gần đến vai. Tập quán này được nhắc đến trong các câu ca dao của người Mơ Nông như: “Hợp với tai mới đeo ngà voi; hợp với cổ mới đeo xâu cườm; hợp với đầu mới quấn cườm hoa”.  Đàn ông, đàn bà dân tộc Mơ Nông , Mạ, X'tiêng, Bih... đều thích đeo bông tai ngà voi. Đặc biệt khi tiếp khách, đi thăm họ hàng, bạn bè, đi dự lễ hội ..., họ thường đeo cặp ngà cho thêm phần sang trọng.

h Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liên
Trang sức ngà voi - Vàng Thành Liê
n

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
VÀNG THÀNH LIÊN
Đại diện:     (Bà) Đào Thị Bích Liên     -     Chức vụ: Chủ DN
Địa chỉ: 61+63 Cầu Đất, Ngô Quyền, Hải Phòng.
Điện thoại: 0313 844 624   -   0912 810 974
Email: vangthanhlien@yahoo.com

Tạm tính 3,306,000